Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Học Cách Lắng Nghe Khi Bán Hàng

Trong nghề bán hàng, trước đây khi mình chào bán một món hàng cho một ai đó, mình luôn cố gắng dùng mọi lời lẽ cố thuyết phục cho bằng được khách hàng mua hàng.

Tôi đã liên tục thuyết phục khách hàng bằng cách nói cho họ biết lý do vì sao nên mua sản phẩm này, họ sẽ đạt được những lợi ích gì từ sản phẩm( nói ra một tràng lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại.

Và sự thực là có những khách hàng đã mua sản phẩm của tôi, và có những khách hàng không mua dù tôi có cố gắng thuyết phục như thế nào đi nữa.

Nhưng có một sự thực khác to lớn hơn đó là những khách hàng mà tôi cố gắng thuyết phục mua mà họ không mua, những lần sau họ luôn tìm cách né tránh tôi, không cho tôi có cơ hội để tiếp xúc, một phần có lẽ vì họ sợ bị tôi dí mua hàng, và cũng có lẽ họ không ưa thích cái phong cách và con người tôi.

Và còn những người đã mua hàng do bị tôi thuyết phục, tôi luôn có cảm giác bị nợ họ điều gì đó, họ như là giúp đỡ mình và mỗi lần gặp họ tôi luôn khép nép và cố gắng tỏ ra dễ thương nhất có thể.

Đúng là chúng ta cần phải biết ơn đến những khách hàng đã tin dùng sản phẩm của mình và mình cần phục vụ họ ở mức tốt nhất. Nhưng không phải bằng cách khép nép mình quá mức và đáp ứng mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Có những yêu cầu mà chúng ta không thể thực hiện được hãy từ chối và nói không.

Bán hàng là PHỤC VỤ, bán hàng là CHIA SẺ, bạn có thể xem tại cuốn sách Triệu Phú Thức Tỉnh – Joe Vitale đã nói rất rõ. Bán hàng là giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ, không phải là giải quyết vấn đề của mình. Hãy chủ động tìm hiểu vấn đề mà họ đang gặp phải, nếu sản phẩm mình giải quyết được hãy nói cho họ biết tính năng của sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề đó cho họ.

Không cần phải gấp gáp, hãy cho họ có thời gian nếu họ chưa thực sự tin tưởng mình và sản phẩm của mình cung cấp. Và bây giờ tôi không bao giờ cố gắng thuyết phục họ nữa mà tôi quay về bên trong mình. Bởi 3 lý do sau

#1. Họ không mua hàng vì họ không có hoặc không thực sự có nhu cầu về sản phẩm hay lợi ích từ sản phẩm của mình mang lại

#2. Họ chưa có đủ tài chính và cần thêm thời gian

#3. Bản thân mình, hay sản phẩm của mình quá dở mà họ không thấy có lợi ích gì khi hợp tác và mua sản phẩm từ mình.

Vì vậy tôi quay về chính mình và tự hỏi.

  • Sản phẩm mình cung cấp đã đủ tốt chưa? giá cả có hợp lý hay không?
  • Mình đã trình bày đúng tính năng và lợi ích mà khách hàng cần hay không?
  • Mình cần phải nói những gì và nói như thế nào? nếu có cơ hội bán hàng lại cho vị khách này.
  • Mình trông có gọn gàng, có dễ ưa, dễ nhìn hay không?

Vậy đó!

Đôi khi trong bán hàng chẳng cần nói nhiều họ cũng mua, có khi nói nhiều lại quá họ lại ghét.

Bài học là: HÃY NÓI VỪA ĐỦ VÀ TẬP TRUNG LẮNG NGHE để tìm ra những mong muốn và vấn đề của khách hàng.

Cho sự thành công và hạnh phúc trọn vẹn

Đinh Phúc Công Truyền

 

Chia sẻ bài viết này lên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

365 ngày làm chủ

LUẬT

HẤP

DẪN

Trở thành KH THÂN THIẾT hoặc ĐẠI LÝ 
& Được hưởng chiết khấu từ 10% – 41% với Đơn hàng từ 1.000.000đ

Website: www.dinhphuccongtruyen.com được thành lập vào năm 2023. Thuộc cộng đồng Magic Maker Certification – MMC, của thầy Nguyễn Phúc Quang Ngọc và DFJ Training với mong muốn đem những NGUỒN kiến thức về phát triển bản thân cũng như về kinh doanh giúp cho những nhà khởi nghiệp kinh doanh có những Tư duy – Chiến lược – Công cụ đúng để phát triển vượt bậc công việc kinh doanh của họ. Và giúp cho cuộc sống mọi người trở nên Khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và giàu có hơn.

www.DinhPhucCongTruyen.com – Đại lý sách chính thức của DFJ

GIỎ HÀNG